Tin Tổng Hợp

V-League là gì? Một số thông tin cần biết về giải đấu này

V-League hiện đang là giải đấu nhận được sự quan tâm đông đảo nhất của cộng đồng người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đây cũng chính là giải đấu gắn liền với sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam. Để nắm được V-League và một số thông tin liên quan tới  giải đấu, hãy cùng King Funs theo dõi bài viết sau đây.

V-League là gì?

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện do Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vận hành.

Hiện tại có 14 đội tham dự V-League và đội thắng sẽ được dự AFC Champions League. Theo hệ thống thi đấu hiện tại, đội cuối bảng sẽ xuống hạng thi đấu ở giải Vô địch quốc gia, còn đội nhì bảng sẽ đá play-off để tranh suất cuối cùng lên chơi ở V.League mùa sau.

Số vòng đấu ở V-League sẽ dựa trên số đội đăng ký tham dự. Ở hai giải vô địch chuyên nghiệp đầu tiên là 2000-2001 và 2001-2002, chỉ có 10 đội đăng ký tham gia. Mùa giải tiếp theo, 12 đội đã đăng ký. Đến mùa giải 2005 đã có 14 đội tham dự, và con số này được duy trì cho đến mùa giải 2020. Ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên số đội tham dự không tăng giảm. Tuy nhiên, số vòng đấu của mùa giải V-League 2020 đã thay đổi khi BTC quyết định tăng lên thành 26 vòng đấu.

  • Giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu
  • Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu với sự tham gia của 8 đội giành chiến thắng ở giai đoạn 1.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng.
V-League là gì?

Một số thông tin cần biết về V-League

Quá trình hình thành V-League

Năm 1980, Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức, có 17 đội của 3 miền tham dự. Các đội đứng đầu mỗi khu vực sẽ vượt qua vòng chung kết để xác định đội vô địch của mùa giải. Tổng công ty Đường sắt đã đánh bại hải quan công an Hà Nội để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Thể thức chia đôi kéo dài đến năm 1995, sau đó được đổi thành thể thức thi đấu vòng tròn ngày nay với 2 lượt đi và về. Đặc biệt ở mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm, 6 đội đứng đầu bảng thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, 6 đội cuối bảng thi đấu vòng tròn 1 lượt chọn 2 đội xuống hạng. Các bạn có thể tải King Fun cho Android để đặt cược cho các trận đấu.

Từ năm 1997, lối đá lượt đi và về thứ hai đã được sử dụng. Theo số lượng đội tham dự thì 1 mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng, ngoài ra có thể có 2-3 đội xuống hạng sau khi kết thúc mùa giải.

Năm 2000, giải VĐQG bắt đầu hoạt động theo phương thức chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Đến năm 2012, sau hàng loạt cáo buộc liên quan đến trọng tài, 6 đội bóng gồm Đồng Tâm Long An, Huang Eng Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa và Lam Sơn Thanh Hóa dọa rút khỏi cuộc thi để thành lập mới. Mùa giải 2012, Chủ tịch CLB Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên là người phản ứng nhiều nhất.

Sau cuộc họp ngày 29/9/2011, VFF và đại diện các CLB ở V.League và giải hạng Nhất đã thống nhất về việc VPF xin cấp phép hoạt động. VFF nắm 36% cổ phần, số cổ phần còn lại chia đều cho các CLB tham dự giải.

Năm 2012, khi VPF tổ chức giải, V.League ban đầu được đổi tên thành Super Liga. Tuy nhiên, cái tên này không tồn tại được lâu trước sự phản đối quyết liệt của VFF và Tổng cục thể dục thể thao. Sau đó, giải đấu được đổi tên thành V.League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên thành V.League 2.

V-League hiện đang là giải đấu nhận được sự quan tâm đông đảo nhất của cộng đồng người hâm mộ bóng đá Việt Nam

Thể thức thi đấu tại V.League

Giải V-League tiền thân là Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1980 với 17 đội tham dự, chia làm 3 khu vực. Lúc này, chỉ tìm ra 3 đội mạnh nhất của 3 miền tham dự vòng chung kết, và Tổng cục Đường sắt đã đánh bại hải quan công an Hà Nội để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Hệ thống thi đấu phân khu tiếp tục cho đến năm 1995, và nó được đổi thành hệ thống thi đấu đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về như ngày nay, với việc điều chỉnh số đội sao cho chẵn. Đặc biệt ở mùa giải 1996, sau hai lượt thi đấu vòng tròn tính điểm, 6 đội đứng đầu bảng thi đấu vòng tròn tính điểm, 6 đội cuối bảng thi đấu tương tự để chọn ra 2 đội bị xuống hạng.

Năm 2000, các giải VĐQG bắt đầu hoạt động theo phương thức chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Năm 2012, sau khi đội bóng phản ứng gay gắt về vấn đề trọng tài, ông chủ đã thành lập công ty VPF để điều hành giải đấu mới.

Hiện tại, các đội đang xếp thứ nhất bằng điểm, tiếp theo là thành tích đối đầu, hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng. Trong trường hợp 3 đội bằng điểm thì việc tính toán khá phức tạp. Năm 2017, cuộc đua tam mã giữa Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa tranh ngôi vô địch đã phải áp dụng cách tính này ở những vòng cuối.

Với những chia sẻ của KingFun trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu đúng về V-league là gì và nắm được một số thông tin liên quan tới giải đấu. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!