Tin Tổng Hợp

Tìm hiểu ngân hàng số là gì? Vì sao nên sử dụng ngân hàng số

Ngân hàng số là hình thức ngân hàng số hóa toàn bộ các hoạt động, dịch vụ của ngân hàng truyền thống trên website hoặc nền tảng ứng dụng di động. Ngày nay, khi thế giới bước vào kỷ nguyên 4.0, ngân hàng số đã trở thành xu hướng tất yếu hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế và thương mại toàn cầu. Hãy cùng circlepetlongbeach.com tìm hiểu ngân hàng số là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm ngân hàng số

Ngân hàng số là gì là hình thức ngân hàng số hóa tất cả các hoạt động và dịch vụ có thể được thực hiện tại một chi nhánh ngân hàng thông thường. Cụ thể, mọi thao tác, nghiệp vụ thực hiện trên quầy truyền thống đều được số hóa và tích hợp vào ứng dụng ngân hàng số.

Ngân hàng số là gì là hình thức ngân hàng số hóa tất cả các hoạt động và dịch vụ có thể được thực hiện tại một chi nhánh ngân hàng

Với ứng dụng này, bạn có thể thực hiện các giao dịch tài chính mà không cần phải đi lại hay chờ đợi đến chi nhánh ngân hàng. Ngoài các hoạt động của người dùng, tất cả các hoạt động ngân hàng như quản lý rủi ro, nguồn vốn và phát triển sản phẩm đều được số hóa dưới dạng ngân hàng số.

Nhiều người thường nhầm lẫn, đánh đồng khái niệm ngân hàng số (digital banking) với ngân hàng điện tử (e-banking). Trên thực tế, ngân hàng số là một bước phát triển hơn nữa của ngân hàng điện tử.

Ngân hàng kỹ thuật số yêu cầu các công nghệ tiên tiến như dịch vụ tài chính, chiến lược di động, kỹ thuật số, AI, thanh toán, RegTech, dữ liệu, blockchain, API, kênh phân phối và công nghệ.

II. Tính năng của ngân hàng số

1. Đăng ký trực tuyến 

Nếu bạn đã có tài khoản tại ngân hàng của mình, bạn có thể truy cập trang web của ngân hàng và đăng ký tài khoản trực tuyến. Chỉ cần nhập thông tin trong vài phút là bạn có thể có ngay tài khoản trực tuyến mà không cần đợi đến quầy giao dịch trong giờ làm việc.

2. Thanh toán 

Ngân hàng kỹ thuật số giúp khách hàng dễ dàng và nhanh chóng trong việc thanh toán tiền điện, nước, viễn thông, hóa đơn mua hàng, v.v. Với ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn có thể thanh toán toàn bộ một lần hoặc định kỳ và bạn cũng có thể lập lịch đặt phòng lập hóa đơn tự động hàng tháng.

Bằng cách đó, cho dù bạn bận rộn đến đâu, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ luôn có thể thanh toán các hóa đơn của mình đúng hạn.

Ngân hàng kỹ thuật số giúp khách hàng dễ dàng và nhanh chóng trong việc thanh toán tiền điện, nước, viễn thông, hóa đơn mua hàng

3. Chuyển tiền 24/7 

Ngân hàng kỹ thuật số cho phép khách hàng gửi tiền nhanh chóng và thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi, trong hoặc giữa các ngân hàng.

4. Vay vốn ngân hàng 

Khách hàng không cần đến quầy làm thủ tục vay vốn ngân hàng mà chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản trên trang web hoặc ứng dụng của ngân hàng.

Tiết kiệm Đây là tính năng được đánh giá cao vì nó giúp khách hàng dễ dàng nạp hoặc rút tiền trực tiếp thông qua ứng dụng trên các thiết bị như điện thoại, laptop, iPad có kết nối internet.

5. Thanh toán qua tài khoản 

Khách hàng không cần phải mang tiền mặt đến chi nhánh ngân hàng để hoàn thành các bước nộp tiền vào tài khoản của mình mà chỉ cần chuyển tiền mặt từ tài khoản khác vào tài khoản của mình thông qua trang web và ứng dụng của ngân hàng.

6. Quản lý tài khoản, quản lý thẻ 

Tính năng này là giải pháp hoàn hảo cho những người bận rộn có thể quản lý dòng tiền của mình mọi lúc, mọi nơi. Không cần mạng di động. Chỉ cần có kết nối internet, bạn hoàn toàn có thể nắm được lịch sử giao dịch của mình thông qua các thông báo trong các ứng dụng của ngân hàng.

Điều này rất hữu ích khi bạn đang đi du lịch hoặc công tác ở một quốc gia khác và cần kiểm tra biến động trong tài khoản của mình, nhưng bạn không thể theo dõi chúng bằng tin nhắn trên điện thoại vì mạng liên lạc khác nhau.

7. Tham gia đầu tư và các sản phẩm bảo hiểm 

Sự kết hợp giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm đang là xu hướng trong lĩnh vực tài chính hiện nay. Nói cách khác, ngân hàng là đại lý phân phối hàng hoá của công ty bảo hiểm cho những người sử dụng ngân hàng.

Điều này tạo điều kiện cho những khách hàng có nhu cầu bảo hiểm được tiếp cận với hàng hóa chất lượng cao, uy tín. Ngân hàng Kỹ thuật số cũng hỗ trợ mở tài khoản môi giới trực tuyến để bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán, v.v.

III. Lợi ích của ngân hàng số

Ngân hàng số là một giải pháp giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi giao dịch đồng thời bảo vệ chúng bằng các biện pháp bảo mật mới nhất. Người dùng có thể chạy tất cả các dịch vụ ngân hàng mọi lúc, mọi nơi.

Đối với những khách hàng bận rộn, không có thời gian đến quầy giao dịch hoặc không có nhiều tiền để giao dịch thì ngân hàng số chính là giải pháp mà họ cần. Khách hàng có thể thực hiện và xem xét các giao dịch một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.

Ngay sau khi giao dịch hoàn tất, trang web hoặc ứng dụng sẽ chuyển hướng người dùng đến giao diện mới chứa thông tin giao dịch. Ngoài ra, các thông tin này được lưu trữ trong phần lịch sử, rất hữu ích cho khách hàng tra cứu và tìm kiếm.

Tiết kiệm chi phí và thời gian của khách hàng: Ở các ngân hàng truyền thống, những người muốn gửi tiền, gửi tiết kiệm, đóng bảo hiểm,… sẽ phải chờ đợi rất lâu tại chi nhánh cho đến khi nhân viên đến. Ngân hàng gọi đến số thứ tự. Và mặc dù bạn sẽ cần mang theo nhiều loại giấy tờ để thực hiện giao dịch, nhưng ngân hàng kỹ thuật số giúp mọi giao dịch của bạn (thường là số điện thoại, email) trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Ở các ngân hàng truyền thống, những người muốn gửi tiền, gửi tiết kiệm, đóng bảo hiểm,…

Tăng cường bảo mật với công nghệ bảo mật ba lớp tiên tiến như tên người dùng, mật khẩu, mã bảo mật OTP và gửi đến số điện thoại cá nhân của khách hàng dưới dạng tin nhắn văn bản.

Hệ thống an ninh ba lớp này được sử dụng rộng rãi để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của bạn. Ngoài ra, một hình thức bảo mật khác là mã thông báo cũng được áp dụng cho các giao dịch thanh toán trong ứng dụng ngân hàng số.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào câu hỏi ngân hàng số là gì bằng cách cung cấp thông tin tổng hợp chi tiết và sẽ giúp bạn hiểu được các khả năng của ngân hàng số.