Tin Tổng Hợp

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Mua BHYT cần thủ tục gì?

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đem đến rất nhiều lợi ích, tiết kiệm tài chính trong việc khám chữa bệnh hoặc trong các trường hợp tai nạn, ốm đau. Vậy mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục làm bảo hiểm như thế nào?

Bài viết này sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi về: Nơi mua bảo hiểm y tế, thủ tục làm bảo hiểm y tế và những vấn đề liên quan đến vấn đề này như quyền lợi, chi phí…

I. Bảo hiểm y tế là gì? Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Cùng tìm hiểu thông tin về BHYT ngay sau đây

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) được thành lập bởi Nhà nước, với mục đích chăm sóc sức khỏe nhân dân trong những trường hợp xảy ra ốm đau, bệnh tật. Đây là hình thức phi lợi nhuận của Nhà nước, mà trong đó, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khi cần khám chữa bệnh hay mua thuốc men.

Hiện nay có hai loại Bảo hiểm y tế. Đó là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện. Việc tham gia Bảo hiểm y tế được Nhà nước khuyến khích để mọi người có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình cũng như tiết kiệm được chi phí khi xảy ra bệnh tật.

Bảo hiểm y tế là gì?
Bảo hiểm y tế là gì?

2. Mua bảo hiểm y tế ở đâu? 

Với những người chưa tham gia bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc thì cần tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ việc mua bảo hiểm ở đâu, như thế nào?

Giải đáp vấn đề này, theo quy định của nhà nước, người muốn đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện cần phải đến những cơ quan được Nhà nước cấp phép để đăng ký. Địa điểm và hình thức đăng ký của mỗi đối tượng là khác nhau.

Ví dụ phổ biến như học sinh – sinh viên thường mua bảo hiểm y tế tại trường nơi mình đang theo học. Người dân có thể đến các cơ quan bảo hiểm/ủy ban nhân dân tại xã/phường/ quận/ huyện nơi mình đang cư trú. Đối với người đi làm, bạn có thể đăng ký tại cơ quan/ tổ chức/ doanh nghiệp mình đang làm việc.

II. Thông tin cụ thể về các hình thức bảo hiểm y tế

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã có những câu trả lời mơ hồ cho việc mua bảo hiểm y tế ở đâu. Trước tiên, hãy kiểm tra bản thân đang nằm trong đối tượng nào: học sinh, người đi làm… để lựa chọn các hình thức bảo hiểm y tế cho phù hợp.

Thông tin cụ thể về các hình thức bảo hiểm y tế
Thông tin cụ thể về các hình thức bảo hiểm y tế

Thông tin chi tiết các hình thức bảo hiểm y tế cụ thể như sau:

1. Mua bảo hiểm y tế ở trường học

Mua bảo hiểm y tế ở đâu tốt nhất? Đối với các bạn học sinh sinh viên, nên đăng kí bảo hiểm ở trường học. Đây là nơi có độ uy tín và tin cậy cao, lại không mất quá nhiều thủ tục và thời gian.

Hình thức mua bảo hiểm y tế ở trường học chỉ dành cho các đối tượng như: học sinh, sinh viên, thực tập sinh, cán bộ nhân viên trong trường.

Khi đăng ký bảo hiểm tại đây, bạn cũng cần cung cấp các giấy tờ chứng minh mình đang theo học hoặc làm việc tại trường như thẻ học sinh/ sinh viên, căn cước công dân…

2. Mua bảo hiểm y tế tại nơi cư trú

Mua bảo hiểm y tế tại nơi cư trú
Mua bảo hiểm y tế tại nơi cư trú

Ngoài hình thức trên, bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế tại chính nơi cư trú của mình như ủy ban nhân dân phường xã, hoặc các đại lý bảo hiểm được cấp phép.

Trước khi đăng ký, bạn cần có các giấy tờ xác minh như: Tờ khai tham gia BHYT, Người mua, bản photo sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tại địa phương. Sau đó, đến ủy ban nhân dân phường xã nộp, hoàn thiện hồ sơ, thanh toán chi phí và đợi ngày hẹn có thẻ.

Mua bảo hiểm tại cơ quan làm việc

Đi làm thì mua bảo hiểm y tế ở đâu? Sự lựa chọn tốt nhất chính là tại các doanh nghiệp, tổ chức bạn đang làm việc. Chính sách làm bảo hiểm cho người lao động đã được quy định rất rõ ràng và phổ biến tại Việt Nam.

Việc đăng ký bảo hiểm y tế tại nơi làm việc có ưu điểm về tính an toàn, độ tin cậy cao, thủ tục đăng ký tinh gọn. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin nhân khẩu học cơ bản và công ty sẽ giúp bạn việc hoàn thành các thủ tục.

III. Chi phí đóng BHYT? Mức đóng BHYT mới nhất hiện nay

Chi phí đóng BHYT? Mức đóng BHYT mới nhất hiện nay
Chi phí đóng BHYT

Sau khi biết được mua bảo hiểm y tế ở đâu và các hình thức của nó. Nhiều người đặt ra câu hỏi, chi phí đóng bảo hiểm y tế của mỗi người có khác nhau không?

Cụ thể, theo quy định tại Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, chi phí BHYT của mỗi cá nhân hàng tháng là 4,5% của mức lương cơ bản, tiền lương tháng hoặc tiền trợ cấp tháng tùy theo diện đối tượng.

Với các trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình thì mức đóng hàng tháng được tính theo công thức sau:

  • Thành viên đầu tiên đóng theo quy định, là 4,5% mức lương cơ bản.
  • Người thứ 2 đóng mức phí bằng 70% mức của thành viên đầu tiên.
  • Người thứ 3 đóng mức phí bằng 60% mức của người thứ 2.
  • Người thứ 4 đóng mức phí bằng 50% mức của người thứ 3.
  • Người thứ 5 trở đi đóng mức phí bằng 40% của thành viên đầu tiên trong gia đình.
Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình mới nhất. 
Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình mới nhất.

Bài viết đã thông tin đầy đủ cho bạn các câu hỏi được nhiều người quan tâm về BHYT như mua bảo hiểm y tế ở đâu, thủ tục cần chuẩn bị là gì, chi phí đóng bảo hiểm như thế nào. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về các vấn đền xoay quanh bảo hiểm y tế.