Chó - Mèo

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu? Cách tính tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người đam mê nuôi thú cưng. Bởi chó là một loài vật trung thành, là người bạn thân thiết mà không ai muốn rời xa. Tuy nhiên, việc tìm hiểu tuổi thọ của chó cũng như cách tính tuổi vẫn là điều cần thiết để chúng ta nắm được quá trình phát triển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu.

I. Tuổi thọ của chó là bao nhiêu?

Tuổi thọ của chó thường rất cao có khi lên đến vài chục năm, bình thường sẽ rơi vào khoảng từ 5-10 năm, thậm chí có những con lên đến 10-13 tuổi.

1. Tuổi thọ của chó poodle

Poodles là một trong những giống chó thông minh nhất trên thế giới
 • Poodles là một trong những giống chó được công nhận là thông minh nhất trên thế giới. tuổi thọ của chó poodle là từ 12-15 năm cho dòng Poodle Standard. Còn đối với giống Poodle Teacup hay Miniatures sẽ giảm đi còn 5-7 năm.
 • Nếu bạn chăm chút, đầu tư cho sức khỏe của bé, chế độ dinh dưỡng tốt, thì tỉ lệ kéo dài tuổi thọ sẽ cao hơn.

2. Tuổi thọ của chó phốc

 • Các giống chó phốc ngày nay được chia thành hai loại cơ bản là phốc hươu và phốc sóc.
 • Chó phốc hươu là một trong những giống chó thông minh nhưng nhỏ con nhất ở Đức. Nhờ di truyền khỏe mạnh, cáo ít bị nhiễm trùng hơn. Vì vậy, tuổi thọ của một con chó xù như vậy sẽ là 12-15 năm.
 • Mặt khác, tuổi thọ của loài chó dường như giảm đi một nửa do cơ thể ngày càng nhỏ bé, sức đề kháng với bệnh tật ngày càng yếu.
 • Tuổi thọ trung bình của chó phốc sóc là 5 – 7 năm nếu được chăm sóc tốt.
Tuổi thọ trung bình của chó phốc sóc là 5 – 7 năm

3. Tuổi thọ của chó tuyết

 • Chó tuyết có biệt danh của chó taiga như huskies, Alaska và samoyed. Tuổi thọ trung bình của chó giống nhau là 12-16 năm, vì dinh dưỡng như nhau và chu kỳ sinh trưởng như nhau.
 • Chó Alaska về vùng lạnh có tuổi thọ cao hơn từ 13 đến 17 năm.
 • Ở khí hậu xích đạo nóng ẩm như Việt Nam, giống chó này khi trưởng thành có thể sống từ 10 đến 12 tuổi.

II. Mối tương quan giữa tuổi người và tuổi chó

 • Từ lâu, người ta tin rằng con chó một tuổi bằng con người bảy tuổi. Nói cách khác, để tính tuổi của con chó, bạn chỉ cần nhân số năm với 7. Và ý kiến ​​đó là hoàn toàn sai lầm. Sự tăng trưởng và lão hóa của chó không diễn ra theo tỷ lệ thuận. Tuổi của con chó khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Nó không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi, mà còn phụ thuộc vào loại.
 • Những con chó nhỏ thường được cho là sống lâu hơn những con chó lớn hơn. Tuy nhiên, những con chó nhỏ trưởng thành nhanh hơn những con chó lớn trong vài năm đầu. Tuy nhiên, những con chó lớn có thể trưởng thành chậm hơn so với lúc đầu. Nhưng đến 5 hoặc 6 tuổi, nó được gọi là “tuổi già”. Trường hợp những chú chó nhỏ phải đến 9 tuổi, cơ thể mới được gọi là “cao niên”.

III. Cách tính tuổi thọ của chó

1. Dựa theo bảng quy chiếu

Theo bảng quy chiếu để tính tuổi của con chó bằng cách nhân số năm thực tế với hệ số. Tuy nhiên, yếu tố này thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của chó.

Bảng tính tuổi của chó theo tuổi của người

Theo bảng hệ số trên, một con chó 2 tuổi tương đương với 24 tuổi. Ngoài ra, nếu con chó sống đến 5 tuổi, nó tương đương với 40 tuổi. Các phép tính trên rất đơn giản và thông dụng.

2. Dựa vào giai đoạn phát triển và dáng vóc

Tuổi thọ của chó được tính dựa trên vóc dáng

Dựa trên kích thước của một con chó trưởng thành, một người được chia thành ba loại:

 • Loại đầu tiên là một nhóm chó nhỏ có trọng lượng dưới 9 kg.
 • Thứ hai là nhóm chó cỡ trung bình có trọng lượng từ 9kg đến 20kg.
 • Loại thứ ba là bầy chó lớn nặng hơn 20 kg.

3. Dựa vào dấu hiệu nhận biết trên cơ thể chó

Xác định tuổi của chó bằng các dấu hiệu trên cơ thể

Xác định tuổi chó qua hàm răng của chó

 • Nếu quan sát hàm răng và các vết đặc biệt trên răng, bạn có thể thấy tuổi thọ của chó. Mức độ mọc của răng giúp tính tuổi của chó. Khi mới sinh ra chó chưa mọc răng. Và khi được khoảng 4 tuần tuổi, chó đã có 28 chiếc răng. Chó bắt đầu có 42 chiếc răng vào khoảng 7 tháng tuổi.
 • Nếu bạn nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng, nhỏ và có răng, có lẽ răng vẫn chưa thay đổi. Nói cách khác, lúc đó chúng chưa đầy bốn tháng tuổi. Nếu bạn nhìn thấy một chú chó có bộ răng trắng nhưng không lớn và hơi mang thai thì chó mới được một tuổi. Khi răng chó chuyển sang màu vàng là khoảng 1-2 tuổi. Còn nếu xỉn màu thì khoảng 3 đến 5 năm. Và nếu con chó bị rụng răng, tất nhiên nó sẽ được trên 5 tuổi. (dựa trên các yếu tố khách quan).
 • Khi chó già đi, răng của nó trở nên ố vàng và xỉn màu. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ mang tính chất tương đối. Màu răng của chó cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn của chúng và cách người chủ chăm sóc răng cho chó.

Xác định tuổi của chó qua da và cơ

 • Chó là một loài rất năng động. Do đó, tuổi của con chó có thể được xác định dễ dàng bằng các cơ. Những chú chó non có cơ bắp săn chắc cùng với làn da mịn màng. Và tất nhiên, những chú chó non thường hiếu động hơn những chú chó non. Chó già ít có nhu cầu tập thể dục hơn. Trong trường hợp chó già, da miệng xuất hiện nếp nhăn và chảy xệ. Và bộ lông của nó chuyển sang màu xám. Nếu bạn chú ý đến một con chó như vậy, bạn cũng có thể đoán được con chó đó là trẻ hay già.
 • Lưu ý rằng quyết định tuổi của da và cơ không bao gồm những con chó bị bệnh hoặc da cơ bắp. Ví dụ chó bị viêm da.

Xác định tuổi của chó qua bộ lông của chó

 • Nó rất dễ dàng để chạm vào và nhìn thấy với bộ lông của con chó. Bộ lông của chó con bóng, mềm và mỏng.
 • Con chó già có bộ lông cứng và thô hơn. Nếu nhìn bằng mắt thường, màu lông của chó già trông sẽ xỉn hơn.

Xác định tuổi của chó qua đôi mắt

 • Đối với những chú chó con mắt của chúng rất sáng. Ngoài ra, mắt của chú chó con 1999 rất trong và đặc biệt không có nước mắt.
 • Đối với những chú chó lớn, mắt chó mờ hơn, không trong như mắt chó non.

Xác định tuổi của chó qua tính cách

 • Nếu bạn nhìn một con chó và nó trông rất hiếu động, chạy xung quanh và phá vỡ mọi thứ, nó chắc chắn là một con chó non.
 • Ngược lại, những chú chó lớn tuổi trở nên ít hoạt bát hơn, tính cách trở nên già dặn hơn và chúng rất ghét chạy nhảy.

Trên đây là cách tính tuổi thọ của chócirclepetlongbeach.com muốn chia sẻ đến bạn đọc. Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải chấp nhận chú chó – người bạn thân thiết sẽ phải tạm biệt mình. Hy vọng với những tư liệu trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi thú cưng nhé!