Chó - Mèo

Bệnh parvo ở chó có nguy hiểm không? Cách điều trị và phòng tránh

Nếu bạn thường xuyên đưa chó đến bác sĩ thú y để thăm khám định kỳ, chắc chắn bạn sẽ được nghe bác sĩ cảnh báo về bệnh parvo ở chó. Vậy chính xác thì căn bệnh này là gì, nó ảnh hưởng đến chó như thế nào và cách chữa trị ra sao? Hãy cùng circlepetlongbeach.com tìm hiểu chi tiết bệnh parvo trong bài viết dưới đây nhé!

I. Bệnh parvo ở chó là gì?

 • Bệnh parvo hay còn gọi là canine parvovirus là một bệnh do virus rất dễ lây lan, xuất hiện ở hai dạng khác nhau: tim và ruột. Các loại bệnh tim ít phổ biến hơn tấn công cơ tim của chó con dưới 8 tuần tuổi, có thể dẫn đến tử vong. Phổ biến hơn là bệnh dạng ruột, trong hầu hết các trường hợp ảnh hưởng đến chó con từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi.
 • Chó con có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với chó bị nhiễm bệnh, đánh hơi, liếm hoặc ăn phân bị nhiễm bệnh. Nó cũng có thể bị lây nhiễm gián tiếp theo một số cách. Khi một người vừa điều trị cho một con chó bị nhiễm bệnh chạm vào con chó con của bạn. Hoặc khi chó con gặp phải những vật bị ô nhiễm như thức ăn hoặc bát nước, vòng cổ chó, dây dắt, giường cho chó, đồ chơi…

II. Biểu hiện của bệnh parvo ở chó

Triệu chứng khi cho bị mắc bênh parvo

Những con chó có đường ruột phát triển sẽ xuất hiện các triệu chứng từ 3-10 ngày sau khi tiếp xúc, nhưng hầu hết những con chó trưởng thành thì không. Các triệu chứng phổ biến nhất của chó con là:

 • Tiêu chảy (thường có máu)
 • Nôn mửa không có lý do rõ ràng
 • Sốt liên tục
 • Yếu ớt, chỉ muốn nằm trên giường chó.
 • Dù là thức ăn cho chó bé thích nhưng không có cảm giác thèm ăn
 • Giảm cân đột ngột
 • Mất nước

Cảnh báo: Một khi bạn nhận thấy những triệu chứng này, điều quan trọng là phải đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, vì tỷ lệ tử vong nếu không được điều trị là 90%.

Parvovirus trong ruột có thể làm hỏng lớp bên trong của ruột và gây rò rỉ protein và máu. Điều này có thể dẫn đến một số lo ngại về y tế, bao gồm nhiễm trùng huyết, thiếu máu, giải phóng nội độc tố vào máu và suy giảm bạch cầu nghiêm trọng.

III. Chẩn đoán bệnh parvo ở chó

 • Bác sĩ thú y chẩn đoán parvo ở chó thông qua các triệu chứng, khám sức khỏe và xét nghiệm máu để kiểm tra sự suy giảm các tế bào bạch cầu thường thấy ở parvo. Chúng tôi cũng có thể thực hiện xét nghiệm CPV ELISA trong phân để xác định xem có kháng nguyên vi rút trong phân của chó hay không.
 • Nếu bệnh của chó nghiêm trọng, bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác định mức độ của bệnh. Xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy sự gia tăng men gan và mất cân bằng điện giải. Chụp X-quang bụng có thể cho thấy tổn thương ruột, tắc nghẽn và các đường ruột chứa đầy dịch, và cần phải bổ sung khẩn cấp các loại thuốc tiêu hóa.

IV. Cách điều trị bệnh parvo ở chó

Bệnh parvo ở chó có chữa được không?
 • Không có cách chữa trị cho parvovirus. Do đó, bác sĩ thú y điều trị các triệu chứng mà con chó gặp phải trong thời gian bị bệnh. Parvovirus thường khiến chó con bị mất nước do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều. Ngoài ra, những con chó bị nhiễm parvovirus có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn vì vi rút làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
 • Để chống lại tình trạng mất nước, bác sĩ thú y đảm bảo rằng con chó của bạn bù đắp cho sự mất mát của chất điện giải, protein và độ ẩm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải truyền dịch nhỏ giọt tĩnh mạch. Bác sĩ thú y cũng có thể cho dùng thuốc chống tiêu chảy. Lúc này, bạn cần hỏi bác sĩ loại sữa đóng hộp cho chó của mình để nhanh chóng bổ sung nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho con.
 • Parvo cũng làm giảm số lượng tế bào bạch cầu ở chó, làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch và làm chó yếu đi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với parvovirus, vì virus này làm hỏng thành ruột của chó và làm tăng khả năng nhiễm trùng. Do đó, bác sĩ thú y cũng có thể cho chó của bạn dùng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng.
 • Trong nhiều trường hợp parvo, phải nhập viện trong vài ngày. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, nhưng thường mất 7-10 ngày để chó con khỏi bệnh do parvovirus. Tỷ lệ sống sót đối với những chú chó được bác sĩ thú y điều trị là 68% đến 92%.

V. Cách phòng bệnh parvo ở chó

 • Bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa bệnh parvo là tiêm chủng. Do đó, hãy tiêm tất cả các loại vắc xin cho chó con từ bác sĩ thú y. Chó con dưới 6 tuần tuổi vẫn giữ được khả năng miễn dịch từ các bà mẹ đã tiêm phòng. Sau đó, chúng được chủng ngừa parvovirus vào khoảng 6, 8 và 12 tuần sau khi sinh.
 • Để thiết lập một khả năng phòng vệ lý tưởng, chó con nên được tiêm vắc xin phòng bệnh parvo trong khoảng thời gian từ 14 đến 16 tuần tuổi, bất kể số lần chúng đã được tiêm trước đó. Sữa – vitamin – cũng như bổ sung các loại thuốc đóng hộp để tăng sức đề kháng.
Cần phải tiêm chủng để giúp ngăn ngừa bệnh parvo ở chó
 • Những con chó con không nhận được parvo cả ba lần vẫn dễ bị nhiễm vi rút. Cần hết sức lưu ý khi giao du với chó con cho đến khi chúng được tiêm phòng đầy đủ. Tránh các công viên dành cho chó và các khu vực công cộng khác. Xã hội hóa những con chó trưởng thành và chó con đã được tiêm phòng một cách an toàn ở một nơi an toàn như ở nhà. Và đặc biệt bộ đồ ăn hình chó nên dùng riêng cho từng bé.
 • Mặt khác, chó bị nhiễm parvovirus có thể bị nhiễm đến 6 tuần kể từ khi có dấu hiệu triệu chứng đầu tiên. Vì vậy, việc cách ly những con chó mắc bệnh là vô cùng quan trọng. Sau khi bình phục, con chó có khả năng miễn dịch với việc tái nhiễm trùng, nhưng cần phải xem xét việc khử trùng những nơi nhất định để tránh lây nhiễm sang những con chó khác.
 • Parvovirus rất mạnh và có thể tồn tại trong nhà ít nhất một tháng trong nhà và ngoài trời đến một năm trong điều kiện thích hợp ở những nơi bị ô nhiễm phân. Nếu bạn lo lắng về việc một con chó khác tiếp xúc trong nhà hoặc vườn, hãy sử dụng dung dịch nước/ thuốc tẩy (15:1) để rửa tất cả bộ đồ giường và làm sạch bát, đồ chơi và đồ dùng huấn luyện. Huấn luyện chó, cũi, vòng cổ, kẹp… Giải pháp này cũng có thể được sử dụng trong các chuyến đi chơi ngoài trời của chó.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được bệnh parvo ở chó là bệnh nguy hiểm, có ảnh hưởng đến tính mạng của chó. Do đó, ngay từ khi chó còn nhỏ, bạn hãy đưa đi tiêm chủng để phòng ngừa bệnh parvo. Đồng thời, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, thuốc và giữ vệ sinh nơi chó ở sạch sẽ.