Tin Tổng Hợp

Phạt góc là gì? Tìm hiểu về luật phạt góc

Phạt góc là gì và luật phạt góc như thế nào? Đây là thắc mắc được rất nhiều người hâm mộ bộ môn thể thao bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Chuyên gia hàng đầu của KingFun VN đã tổng hợp những thông tin liên quan đến luật phạt góc, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích rõ khái niệm phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Ý tưởng về phạt góc lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1867 ở Sheffield (Anh). Tiếp đó, phía Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đưa ra một số các ý tưởng này vào việc áp dụng vào ngày 17/02/1872. Theo đó, hình thức đá phạt góc đã được đưa vào áp dụng chính thức trong toàn bộ các trận đấu ở Anh, tiếp đó là ở trên toàn thế giới.

Phạt góc là gì? Tìm hiểu về luật phạt góc
Giải thích rõ khái niệm phạt góc là gì?

Ở trong bóng đá, phạt góc chính là tình huống đá phạt đội tân công khi quả bóng vượt qua khỏi đường biên ngang ở trên sân bên phía cầu môn đối phương. Việc xác định bóng qua đường biên sẽ được tính khi bóng bay ra ngoài trên mặt đất hoặc trên không trung, vì người chạm bóng cuối cùng sẽ là cầu thủ bóng đá phòng ngự và cũng không ngoại trừ thủ môn.

Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu như bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng khi đó sẽ được công nhận. Ở trong luật bóng đá 11 người, trợ lý trọng tài sẽ là người đưa ra thông báo về số quả phạt góc bằng cách dùng cờ trong tay chỉ vào cung đá phạt góc – vòng cung ở mỗi góc sân. Ngay tại vị trí phần sân sau, đá phạt góc chỉ được xác định thực hiện sau khi phía trọng tài tiến đến tại cung đá phạt góc gần với vị trí nhất.

Tìm hiểu về luật đá phạt góc

Một số những thông tin do phía chuyên gia king fun chia sẻ ở trên thì mọi người đã hiểu được về phạt góc là gì. Vậy, còn luật đá phạt góc là gì? Phía Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng đã đưa ra các quy định về luật đá phạt trong bóng đá, đã được áp dụng ở toàn bộ những trận đấu bóng đá chính thức, cụ thể:

+ Bóng sẽ được đặt ở trong phía cung đá phạt ở điểm gần cột cờ góc nhât.

+ Khi thực hiện cú sút phạt, sẽ không được di chuyển cột cờ góc.

+ Cầu thủ đội bóng tấn công sẽ là người thực hiện quả đá phạt góc, kể cả thủ môn.

+ Cần thủ đội bóng đá phòng ngự cần phải đứng cách bóng tối thiểu 9.15m cho đến khi bóng vào cuộc.

+ Ngay cả khi bóng được sút đi thì sẽ được tính là đã vào cuộc.

+ Cầu thủ đá phạt góc không được phép chạm bóng lần 2 sau khi đá đi nếu như bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Các kỹ năng đá phạt góc chuẩn nhất

Trên thực tế, quả đá phạt góc chính là cơ hội ghi được bàn thắng rất tốt cho đội tuyển tấn công, đây là tình huống vô cùng nguy hiểm với đội phòng ngự. Ở trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có không ít những quả đá phạt góc vô cùng hiểm hóc, sẽ khiến cho thủ môn cũng như những cầu thủ phòng ngự “trở tay không kịp”. Nhằm thực hiện được quả đá phạt góc thành công thì đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý nhau nhằm dễ dàng phối hợp. Ngoài ra, kỹ thuật đá phạt góc cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng.

Phạt góc là gì? Tìm hiểu về luật phạt góc
Các kỹ năng đá phạt góc chuẩn nhất

Khi đá phạt góc, cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc là đá trực tiếp vào khung thành. Mỗi một chiến thuật đá sẽ đòi hỏi từng cầu thủ phải có kỹ năng nhất định.

+ Chuyền ngắn: sẽ được áp dụng khi những cầu thủ ở trong đội không có được khả năng đánh đầu tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn hoặc bị ngược gió, toàn bộ cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước phía khung thành,… Kỹ thuật này sẽ được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tấn công nhằm dẫn bóng từ biên vào trung lộ, hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

+ Chuyền dài: nhằm thực hiện thành công được kỹ thuật chuyền dài thì đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật chơi bóng tốt, đồng đội cũng phải có khả năng tranh bóng ở trên không, biết cách lựa chọn được thời cơ đá bóng phù hợp. Trong kỹ thuật đá bóng chuyền dài, điểm rơi bóng của bóng thường là gần với 2 cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền, đường cầu môn. Đây là một trong số những cách phạt góc thông dụng nhất.

+ Đá trực tiếp vào khung thành: nhằm áp dụng cách đá này thành công, cầu thủ sút phạt cần phải có được kỹ thuật tốt. Bên cạnh đó, đồng đội cũng nên triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn nhằm kịp phối hợp nếu như bóng không vào lưới và phân tán sự chú ý từ phía đối phương.

Lời kết

Những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm phạt góc là gì và các kỹ năng thực hiện đá quả phạt góc thành công. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!