Tin Tổng Hợp

Thủ môn là gì? Tầm quan trọng của vị trí thủ môn trong bóng đá

Trong bóng đá, thủ môn là vị trí quan trọng nhất, là thành phần không thể thiếu của bất cứ đội bóng nào. Chúng ta thường thấy những màn cứu thua trước khung thành, những pha cản bóng “thót tim”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác thủ môn là gì và tầm quan trọng của vị trí này trong bóng đá ra sao? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mitom TV để có thêm kiến thức bổ ích nhé!

1. Định nghĩa thủ môn là gì? 

Thủ môn là gì
Thủ môn tiếng anh là Goalkeeper và được viết tắt là TM

Thủ môn tiếng anh là Goalkeeper và được viết tắt là TM trong tiếng Việt hoặc GK trong các trận đấu quốc tế. Thủ môn còn được gọi là thủ thành, người gác đền hay người trấn giữ khung thành. 

Trong bóng đá, thủ môn là cầu thủ đứng vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, đứng trước khung thành của đội mình. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là ngăn cản đối phương ghi bàn và bảo vệ khung thành đội nhà. 

Thủ môn được coi là vị trí quan trọng nhất trong bóng đá. Mỗi đội chỉ có duy nhất 1 cầu thủ đảm nhiệm làm thủ môn. Bên cạnh đó, đây cũng là cầu thủ duy nhất trên sân có thể chạm bóng bằng tay và cánh tay trong khu cấm địa của đội nhà. Khi ở ngoài vòng cấm, thủ môn chỉ được dùng chân. 

Mặc dù vị trí thủ môn có những đặc quyền trong luật bóng đá. Tuy nhiên, cầu thủ này vẫn phải đảm bảo tuân thủ luật lệ như tất cả các cầu thủ khác.  

2. Tầm quan trọng của vị trí thủ môn là gì? 

Thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân cỏ, thậm chí được coi là một nửa sức mạnh của đội bóng. Vậy thủ môn có vai trò gì hay tầm quan trọng của thủ môn là gì? 

  • Đứng tại vị trí khung thành, thủ môn trở thành chốt chặn, là lá chắn cho đội bóng. Kết quả cuối cùng của trận đấu phụ thuộc rất lớn vào khả năng thi đấu của người trấn giữ khung thành. 
  • Ngoài nhiệm vụ bảo vệ khung thành, thủ môn sẽ giúp đội bóng chống trả những đợt tấn công của đối thủ. Trong các tình huống gấp rút, hàng phòng ngự bị phá vỡ, thủ môn sẽ giữ vai trò là người quét cuối cùng bảo vệ bên ngoài vòng cấm và trong khung thành. 
  • Trên sân bóng, thủ môn cũng sẽ đồng thời đảm nhận thực hiện các pha bóng đơn đơn giản nhất. Cầu thủ này sẽ tập trung đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn bằng các đường chuyền ngắn nếu đồng đội ở gần và phát bóng dài nếu khoảng cách xa hơn. 
  • Trong trường hợp hậu vệ mắc lỗi, thủ môn sẽ hỗ trợ sửa sai và trở thành cầu thủ “cứu nguy” kịp thời. 
Vai trò của thủ môn
Thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân cỏ

3. Các tiêu chí để trở thành thủ môn tài ba 

Theo đánh giá của các chuyên gia, để trở thành một thủ môn tài ba bạn phải là một người toàn năng. Thủ môn dù không cần “chạy sân” nhiều như các cầu thủ khác nhưng lại yêu cầu cao về tâm lý, khả năng ra quyết định cùng kỹ năng chơi bóng toàn diện. 

Vậy chính xác đâu là các tiêu chí cần có của một thủ môn? 

Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định được coi là kỹ năng quan trọng nhất thủ môn cần có. Đứng trước khung thành, trước những cú đá “sống còn”, thủ môn cần đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. 

Để có được các quyết định ngả người “đúng” và “trúng”, đòi hỏi thủ môn phải có khả năng quan sát nhạy bén, phải là bậc thầy nắm bắt tâm lý đối thủ. Với các tình huống nguy hiểm áp sát vùng cấm, thủ môn cũng cần nhanh chóng đưa ra quyết định băng lên khỏi khung thành hay ở lại chờ đối thủ. 

Kỹ năng thủ môn
Ra quyết định được coi là kỹ năng quan trọng nhất thủ môn cần có

Thể hình hoàn hảo, thể lực mạnh mẽ 

Thủ môn thường là những cầu thủ có thân hình cao lớn. Với khung thành tiêu chuẩn rộng 7’32m và cao 2’44m, các thủ môn cần có chiều cao tốt để dễ dàng rướn người tới hết khung thành. 

Yếu tố thể lực cũng rất quan trọng đối với thủ môn. Bởi lẽ, họ cần có thể lực và sức mạnh để đua với tốc độ của các cầu thủ tiền đạo. Việc cản phá bóng sát khung thành sẽ tốn rất nhiều năng lượng và đòi hỏi sự tập trung cao độ. 

Tâm lý ổn định 

Tâm lý vững vàng và ổn định yếu tố rất quan trọng mà một thủ môn cần có. Nếu thường xuyên coi truc tiep bong da, bạn sẽ thấy các tình huống áp sát, nguy hiểm đến khung thành không hề ít. Cầu thủ cần có tâm lý vững vàng, luôn sẵn sàng cản phá đối thủ. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp đưa ra các quyết định sai dẫn đến bàn thắng thì việc cầu thủ bình tĩnh cũng rất quan trọng. Bởi những sai lầm khi giữ vị trí gác đèn luôn dễ dàng xảy ra. 

Các kỹ năng của thủ môn
Thủ môn cần có kỹ năng chơi bóng toàn diện

Kỹ năng chơi bóng toàn diện 

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chơi bóng bằng chân và tay. Do đó, bên cạnh các kỹ năng bắt bóng thấp, bổng, luyện phản xạ, thủ môn cũng cần kỹ năng chơi bóng bằng chân tốt. 

Dù trong một trận bóng, thủ môn chỉ vài lần chơi bóng bằng chân nhưng đây lại là yếu tố quan trọng đảm bảo nắm bắt được đối thủ. Thủ môn sẽ dễ dàng nắm bắt được ý định, cách chơi hiện tại của cầu thủ đội bạn.  

Thủ môn quả là vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ môn là gì, tầm quan trọng và những yếu tố để trở thành một thủ môn tài ba. Hy vọng những chia sẻ trên bổ ích với bạn. Nếu đang có ý định trở thành một thủ môn, đừng chần chừ với niềm đam mê của mình nhé!

Tiếp tục theo dõi Mitom2.com để cập nhật thêm các thông tin thể thao mới nhất nhé!

Chúc bạn thành công!