Tin Tổng Hợp

Hướng dẫn quy đổi 1 HP bằng bao nhiêu kW dễ dàng

Chắc hẳn trong cuộc sống có rất nhiều bạn đã nghe đến đơn vị mã lực hay viết tắt là hp (horse power) đây là một đơn vị cũ dùng để đo công suất và hiện nay ít hay sử dụng đến tuy nhiên với nhiều tài liệu khoa học hay một số bộ phim ngày xưa vẫn dùng đến đơn vị độc đáo này. Điều này làm rất nhiều người thắc mắc vậy 1 hp bằng bao nhiêu kw? Vậy hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

I. Mã lực là gì?

Trước khi đi vào quy đổi hp sang đơn vị đo công suất hay gặp là kw hay w chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đơn vị nghe có vẻ hơi “lạ lùng” này nhé!

1. Mã lực hay HP là đơn vị gì?

Đơn vị HP hay còn gọi là đơn vị mã lực rất hay dùng đo công suất!

Mã lực hay sức ngựa có tên tiếng anh là Horse Power, viết tắt là HP là một đơn vị cũ dùng để đo công suất của các thiết bị điện hay máy móc. Bạn có thể gặp đơn vị đo này ở các thiết bị dân dụng như máy bơm nước, tủ lạnh, điều hòa, xe máy,..

Trên lý thuyết mã lực được định nghĩa là công suất cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75 kg lên độ cao 1 mét trong vòng 1 giây hay viết là 1hp= 75kgm/s. Khái niệm được đưa ra đầu tiên vào năm 1782 bởi James Watt.

2. Các loại mã lực

Có rất nhiều mã lực khác nhau có cả mã lực trên ô tô đấy!

Bạn không biết đấy mã lực có rất nhiều loại bao gồm cơ học, hệ mét, nồi hơi,.. mỗi loại mã lực lại có một ứng dụng khác nhau trong công nghiệp. Vậy hãy tìm hiểu về các loại mã lực là loại nào nhé!

 • Mã lực cơ học: Là loại mã lực dùng để đo sản lượng máy động cơ và motor và đây là một đơn vị công suất thông thường của Hoa Kỳ và các nền công nghiệp phát triển sớm trên thế giới như Anh, kí hiệu là HP(I).
 • Mã lực điện: Dùng để đo sản lượng của động cơ điện và máy móc điện với kí hiệu là HP(E).
 • Mã lực hệ mét: Có rất nhiều đơn vị khác nhau dùng để định nghĩa loại mã lực này như PS, CV, HK, PK, KS và CH. Tuy khác nhau như vậy nhưng chúng đều được dịch ra là mã lực với kí hiệu là HP(M).
 • Mã lực thủy lực: Dùng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực đã biết.
 • Mã lực thuế: Dùng để đánh giá phi tuyến tính cuả xe cơ giới đáp ứng nhu cầu thuế.
 • Mã lực nồi hơi: Dùng để đo công suất của lò hơi tạo ra hơi nước với kí hiệu là HP(S).
 • Mã lực RAC: Là loại mã lực được thiết lập bởi Câu lạc bộ ô tô Hoàng gia nước Anh với mục đích biểu thị sức mạnh của những chiếc xe hơi đầu tiên.
 • Mã lực thanh kéo: Đặc trưng cho sức mạnh đầu máy có sẵn để di chuyển một xe lửa hay một máy kéo công nghiệp.

Trong các loại mã lực này mã lực cơ học và điện là những loại hay được sử dụng nhất.

II. 1 HP bằng bao nhiêu KW?

Chuyển đổi mã lực sang kw hay w thật dễ dàng

Như đã đề cập ở trên mã lực được sử dụng tại các quốc gia khác nhau như Anh, Pháp hay Mỹ vậy nên tùy từng nước sẽ định nghĩa về giá trị của mã lực khác nhau vì đây không phải là một đơn vị tính công suất theo một hệ đo chung nên không có sự thống nhất giữa các nước. Hiện nay phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất có thể kể đến là:

 • HP hay là mã lực nước Anh: 1 mã lực = 1 HP = 0,746 kW = 746 W

Tương tự ta có thể chuyển đổi từ kW sang HP dễ dàng: 1kW = 1000W = 1,34HP = 1 mã lực

 • Nước Pháp mã lực với kí hiệu là CV với quy đổi: 1 CV = 1 mã lực = 0,736 kW = 736 W

Trong đó mã lực nước Anh là mã lực được coi là chính thống nhất vì thế khi tính toán bạn nên lấy quy đổi mã lực này và bạn có thể dễ dàng quy đổi như sau:

HP (m)WkW
1 HP7460,746
5 HP37303,73
10 HP74607,46
100 HP7460074,6

Tuy có nhiều định nghĩa nhưng chúng thường có giá tị tương đồng và thường dao động từ 0,735 W đến 0,746 W.

III. Chuyển đổi mã lực sang các đơn vị khác

Trong ngành công nghiệp sản xuất có rất nhiều đơn vị dùng để đo công suất với các thiết bị khác nhau vì thế hãy cùng xem HP quy đổi sang các đơn vị khác như thế nào nhé!

1. Chuyển đổi mã lực sang BTU

BTU là đơn vị thường dùng trong ngành công nghiệp lạnh là viết tắt của cụm từ British Thermal Unit có thể hiểu là đơn vị nhiệt dùng để đo giá trị nhiệt của nhiên liệu trong hệ thống điều hòa hay sưởi ấm được sử dụng rộng rãi ở bên Mỹ và Anh.

Đơn vị BTU trên điều hòa!

BTU cũng dùng để mô tả công suất của tủ lạnh hay lò sưởi với quy đổi như sau:

1 HP = 9000 BTU

Tương tự bạn có thể quy đổi dễ dàng số HP khác sang đơn vị BTU như sau:

 • 1.5 HP = 12000 BTU
 • 2 HP = 18000 BTU

2. Từ mã lực sang kva

Kva là đơn vị đo công suất máy chúng ta có thể gặp các đơn vị trên các loại máy biến áp, biến thế hay thiết bị ổn áp. Để xác định được 1 HP bằng bao nhiêu Kva thì chúng ta phải dựa trên quan hệ giữa kva và kw.

Ta có: KW = KVA x Cos (Ø)

Vì Cos (Ø) = 0,2 – 0.8 nên thường 1 KVA = 0,2 – 0,8 KW

Vậy nên 1 KVA bằng bao nhiêu KW được xác định như sau:

1 KW = 0.8 KVA => 1 KVA = 1.07239 HP

IV. Quy đổi dễ dàng

Nếu bạn không muốn tính toán phức tạp bạn có thể sử dụng đến công cụ chuyển đổi online như ConvertWord – chuyển đổi dễ dàng tính toán nhanh nhất đến cho bạn.

Dùng công cụ ConvertWorld rất đơn giản và dễ dàng!

Hoặc bạn có thể sử dụng luôn công cụ tìm kiếm Google chỉ cần gõ “1 hp to w” thật đơn giản nhanh nhất đến với bạn!

Dùng google chuyển đổi đơn vị dễ dàng như trên!

V. Lời kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 1 hp bằng bao nhiêu kw với những thông tin dễ dàng nhất đến với bạn. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đến cho bạn! Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé!